Tin tức chi tiết
Nhập mã CK:
Tra cứu | Tìm kiếm nâng cao
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng 0,22%
Vneconomy - 23/06/2010 8:10:00 CH
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 lại một lần nữa “chốt” mức tăng thấp, cho thấy giá cả hàng hóa tiếp tục duy trì ổn định tháng thứ 3 liên tiếp.

Số liệu được Tổng cục Thống kê công bố ngày hôm nay, 23/6, cho biết, CPI tháng 6 chỉ tăng 0,22% so với tháng trước đó, giảm tốc chút ít trong tương quan so sánh với chỉ số giá tháng 5 (tăng 0,27%), nhưng vẫn cao hơn mức tăng của tháng 4 (0,14%).

Đạt mức tăng thấp nhất so với CPI tháng 6 các năm từ 2004 trở lại đây, nhưng nếu so với tháng 12 năm trước, chỉ số giá tháng này đã tăng 4,78%, so với cùng kỳ tăng 8,69%, cao hơn con số tương ứng của tháng 6/2009 (tăng 2,68% và 3,94%). CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2010 tăng 8,75% so với nửa đầu năm 2009.

Thực tế cho thấy, những diễn biến khá “êm ả” của CPI tháng 6 đã được dự báo khá sớm và chính xác. Hôm 8/6, một quan chức từ Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã “chốt” lại mức dự báo CPI tháng 6, với kịch bản tăng từ 0,2-0,25%, thay cho mức dự báo trong khoảng 0,25-0,35% trước đó.

Lý do để những dự báo gần đây khá sát thực tế là do tình hình giá cả thị trường đã liên tục được cập nhật. Tài liệu thu thập được từ cơ quan quản lý nhà nước cùng phản ánh khá sát tình hình, đa số các mặt hàng quan trọng đều ổn định về giá, một số giảm so với tháng trước.

Đáng chú ý, mặt hàng gạo, vật liệu xây dựng, xăng dầu, gas… đều giảm giá so với tháng trước (riêng xăng dầu giảm giá 2 lần vào các ngày 27/5 và 8/6). Nhiều mặt hàng trong thời điểm tiêu thụ mạnh như đường, sắt thép… cũng không có biến động nhiều về giá, hỗ trợ chỉ số giá duy trì sự ổn định.

Ở chiều hướng ngược lại, một số mặt hàng thực phẩm như thịt, rau tươi, đồ uống, giải khát… tăng giá do thời tiết nắng nóng. Cũng do nguyên nhân này mà tiêu thụ điện, nước tăng mạnh, kéo CPI tháng 6 đi lên.


Biểu đồ diễn biến của chỉ số giá 6 tháng đầu năm 2009 và 2010 - Nguồn: Tổng cục Thống kê.

Xét trong tương quan tiền - hàng, những con số mới nhất cho thấy, tăng trưởng tín dụng tháng 6 đã cao hơn nhiều các tháng trước đó, đạt trên 3%, đưa tốc độ tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay ước đạt khoảng 10,5%. Dù vậy, sự phục hồi của sản xuất phần nào cũng lấy lại thế cân bằng cho giá cả thị trường.

Về phía các mặt hàng nhập khẩu, mặc dù giá cả nhiều loại nguyên liệu đầu vào sản xuất quan trọng đã phục hồi so với đầu năm, tuy nhiên, chỉ số giá USD so với tháng trước đã giảm liên tiếp trong vòng 3 tháng trở lại đây, phần nào làm “nhạt” tác động của giá cả thế giới đến Việt Nam.

Chi phí đầu vào sản xuất cũng được lợi từ giảm giá xăng và tăng giá VND, nhưng trên góc độ nào đó vẫn còn chịu ảnh hưởng bởi giá điện, nước, đã tăng từ đầu tháng 3. Tiêu dùng điện tăng trong tháng nắng nóng, áp vào mức tính giá lũy tiến của ngành điện khiến nhiều doanh nghiệp đội thêm chi phí.

Mặc dù CPI mặt hàng lương thực tháng 6 giảm 0,83%, nhưng thực phẩm tăng 0,71%; ăn uống ngoài gia đình tăng 0,59% đã đẩy chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,37% so với tháng trước.

Với các nhóm chịu tác động lớn từ 2 lần giảm giá xăng, chỉ số giá nhóm giao thông đã giảm 0,71%. Tuy nhiên nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng vẫn tăng 0,01%, chủ yếu do ảnh hưởng từ chi phí điện. Trong khi đó, nhóm bưu chính viễn thông có sự đột biến so với thường thấy, khi tăng 0,49%.

Ngoài ra, thời tiết nắng nóng còn là nguyên nhân tăng chỉ số giá ở nhóm đồ uống và thuốc lá (0,62%), và nhóm văn hóa, giải trí, du lịch (0,36%).

Chỉ số giá vàng tháng này tăng 0,39%; chỉ số giá USD giảm 0,17% so với tháng trước, nhưng so với cuối năm ngoái vẫn tăng 0,3% và 0,41%.

Nhìn nhận về diễn biến CPI các tháng tới đang khá đan xen giữa tác nhân làm tăng chỉ số giá và nguyên nhân kéo giảm CPI. Về phía yếu tố tích cực, nhiều phân tích cho rằng sản lượng một số loại hàng hóa thiết yếu trên thế giới vẫn dồi dào, đưa đến khả năng giá cả có thể còn ổn định trong quý 3.

Trong khi đó, nhu cầu mua tích trữ nguyên liệu đầu vào sản xuất như thường lệ sẽ bắt đầu tăng trong quý tới, khi các doanh nghiệp lên kế hoạch cho chu kỳ sản xuất hàng hóa phục vụ Tết và các ngày lễ lớn cuối năm.

Dù cú hích tiền tệ có thể là đáng kể đối với mặt bằng giá cả hiện nay, nhưng ngược lại, tồn kho một số mặt hàng đang khá lớn, đặc biệt là vật liệu xây dựng, khiến giá cả khó có thể đẩy lên trong ngắn hạn.

Tin mới hơn
31/05 Đề xuất tăng thuế xuất khẩu thép, xi măng và gỗ
31/05 Giá cao su tiếp tục tăng
30/05 VSA phản đối Dự thảo dự trữ lưu thông đối với thép
30/05 Có thể xảy ra khủng hoảng gạo như năm 2008?
30/05 Hội thảo kinh tế Việt-Nhật lần thứ tư tại Tokyo
30/05 Hỗ trợ lãi suất vay giảm tổn thất sau thu hoạch
30/05 Petrolimex và PV Oil tìm mua xăng dầu giao tháng 6
30/05 Cuộc khủng hoảng gạo năm 2008 có thể tái diễn
30/05 Lạm phát sẽ giảm dần về cuối năm
30/05 Chống lạm phát, cần cơ chế “dài hơi” hơn
Tin cũ hơn
23/06 Tin đáng chú ý ngày 23-6
23/06 Sửa mô hình tăng trưởng từ đổi mới thể chế kinh tế
23/06 Xuất khẩu cao su qua Trung Quốc tăng trở lại
23/06 Doanh nghiệp còn ít thông tin về thị trường xuất khẩu
23/06 Nhà máy thép lớn nhất Việt Nam tăng vốn lên 4,5 tỷ USD
23/06 Việt Nam cam kết dỡ bỏ 90% các dòng thuế vào năm 2010
23/06 Chuyển PVN thành Công ty TNHH một thành viên
23/06 Còn trợ giá xăng, năng lượng xanh còn bị “vùi dập”
23/06 Kim ngạch XK sang Trung Quốc 4 tháng đầu năm 2010, tăng 43,71%
23/06 Mua bán nợ, một phương thức tái cơ cấu doanh nghiệp hiệu quả
Tìm kiếm Tin Kinh tế - Đầu tư
Cập nhật thị trường
VN-INDEX 447,94 -0,08 / -0,02%
Tìm hiểu về doanh nghiệp
Nhập tên công ty hoặc mã CK để xem thông tin, các thống kê và chỉ tiêu tài chính.
LĨNH VỰC KINH DOANH