Vietnam Airlines chuyển đổi mô hình hoạt động 
vietnamnet - 24/06/2010 5:00:00 CH
Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định chuyển đổi một số tổng công ty, tập đoàn sang mô hình công ty TNHH một thành viên từ 1/7, trong đó có Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines)
Lý do dẫn tới chuyển đổi mô hình hoạt động của Vietnam Airlines là trễ hẹn thời điểm cổ phần hoá, đáng ra phải hoàn thành trước 1/7/2010.
Chủ tịch HĐQT Nguyễn Sỹ Hưng cho biết, kế hoạch cũ là Vietnam Airlines sẽ hoàn thành các thủ tục cổ phần hoá vào cuối năm 2008, song lại gặp khó vì rơi đúng thời điểm kinh tế thế giới suy thoái.
Năm 2009, tổng công ty báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tiến độ chậm trễ này, Chính phủ yêu cầu từng bước triển khai cổ phần hoá và xác định thời điểm đưa ra thị trường.
Tuy nhiên, việc thuê tư vấn nước ngoài để định giá cũng khó khăn khi vấn đề này chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam. Tổng công ty cũng đã trình bộ GTVT danh sách một số đơn vị tư vấn, nhưng quyết định cuối cùng chưa được thông ra vì rất khó định giá Vietnam Airlines sao cho hợp lý.
Do vậy, ông Hưng nói rằng mốc 1/7/2010 là thời điểm không thể kịp để cổ phần hoá nên tổng công ty xác định trước mắt chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên, song song đó vẫn tiếp tục thực hiện cổ phần hoá. Ít nhất trong năm 2010, khâu xác định giá trị doanh nghiệp của tổng công ty mới xong.
Theo mô hình mới, Vietnam Airlines là doanh nghiệp vận chuyển hàng không, được cấp thương quyền vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu kiện; được cấp chứng chỉ khai thác tàu bay đồng thời thực hiện chức năng đầu tư ra ngoài doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
Ngành nghề kinh doanh chính là vận chuyển hàng không đối với hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu kiện, bưu phẩm, thư; hoạt động hàng không chung (bay chụp ảnh địa hình, khảo sát địa chất, tìm kiếm cứu nạn, cấp cứu y tế, bay phục vụ nhiệm vụ chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng).
Vốn điều lệ của hãng tính đến 31/12/2009 là 8.942 tỷ đồng.
Cùng với Vietnam Airlines, Thủ tướng Chính phủ cũng có quyết định tương tự với Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba). Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là đơn vị đầu tiên nằm trong danh sách các công ty nhà nước chuyển đổi mô hình.
Do Luật Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hết hiệu lực từ l/7/2010 cũng như theo đúng cam kết WTO, hơn 1.500 DNNN sẽ chuyển sang mô hình công ty TNHH một thành viên và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
|
|
|
|
|
|
Tìm kiếm
Tin Kinh tế - Đầu tư
|
|
|
Tìm hiểu về doanh nghiệp
Nhập tên công ty hoặc mã CK để xem thông tin, các thống kê và chỉ tiêu tài chính.
LĨNH VỰC KINH DOANH
|
|
|
|
|