Tin tức chi tiết
Nhập mã CK:
Tra cứu | Tìm kiếm nâng cao
Cần sửa đổi cách thu thuế
Đầu tư Chứng khoán điện tử - 27/01/2011 9:15:00 SA
 Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Tổng giám đốc CTCK Kim Eng cho rằng, cơ quan thuế cần sửa đổi cách thu thuế sao cho dễ thực hiện hơn theo nguyên tắc: chỉ khi đầu tư có lãi, nhà đầu tư mới phải nộp thuế.

Ông Mạnh nói:


Một quy định bất hợp lý của Luật thuế Thu nhập cá nhân đang bộc lộ trong quá trình thực hiện là đánh thuế cổ tức. Khi NĐT bỏ vốn ra mua cổ phiếu, thì ở một khía cạnh nào đó, họ là chủ DN, trong khi đó, DN đã phải nộp 25% thuế thu nhập DN, nên quy định NĐT khi nhận cổ tức phải nộp thuế, thực chất là thuế chồng lên thuế.

Mặt khác, với quy mô còn khiêm tốn của TTCK Việt Nam so với thị trường các nước trong khu vực, thì việc thu khoản thuế này không mang lại nhiều cho ngân sách nhà nước. Bởi vậy, trong quá trình xem xét sửa Luật thuế Thu nhập cá nhân, Ban soạn thảo nên bỏ quy định bất hợp lý này, để khuyến khích NĐT tham gia TTCK nhiều hơn.

Về thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, về lý thuyết, Luật quy định NĐT có thể lựa chọn 1 trong 2 phương pháp nộp thuế là theo thuế suất 20% trên thu nhập từ đầu tư chứng khoán, hoặc 0,1% trên giá chuyển nhượng chứng khoán. Tuy nhiên, trên thực tế, phương pháp đầu đang tỏ ra không khả thi.

Điều này lý giải tại sao hầu hết NĐT buộc phải chọn phương pháp 2, mặc dù trên thực tế, họ có nhu cầu chọn phương pháp 1 để tránh đối mặt với tình trạng đầu tư thua lỗ nhưng vẫn phải nộp thuế như năm 2010. Tạo sao vậy? Lý do là bởi để đáp ứng được yêu cầu của phương pháp 1, không chỉ NĐT mà CTCK cũng có trách nhiệm rất nặng nề, nếu không muốn nói là không đáp ứng được trên thực tế.

Để nộp theo thuế suất 20%, NĐT phải lưu đầy đủ các chứng từ liên quan đến hoạt động giao dịch suốt cả năm, trong khi đó, NĐT giao dịch qua điện thoại, email ngày càng nhiều, thì làm gì có chứng từ mua bán chứng khoán như yêu cầu của cơ quan thuế. Hơn nữa, không phải NĐT nào cũng nắm được nghiệp vụ kế toán, để lưu trữ đúng quy định các loại chứng từ để làm cơ sở cho quyết toán thuế vào cuối năm.

Mặt khác, bản thân hệ thống của các CTCK hiện nay cũng chỉ có thể thống kê, lưu trữ được dữ liệu giao dịch của NĐT trong một khoảng thời gian ngắn, chứ không thể suốt cả năm. Do vậy, việc uỷ quyền cho CTCK xác định thu nhập của NĐT để làm cơ sở quyết toán thuế là vượt quá khả năng của CTCK, đồng thời khó đảm bảo chuẩn xác, công bằng.

Những bất hợp lý trên đòi hỏi cơ quan thuế cần sửa đổi cách thu thuế sao cho dễ thực hiện hơn theo nguyên tắc: chỉ khi đầu tư có lãi, NĐT mới phải nộp thuế, không thể để tồn tại tình trạng phi lý như hiện nay là kinh doanh thua lỗ mà vẫn phải đóng thuế; lãi càng cao, thì đóng thuế càng lớn. Làm như vậy mới đúng nguyên tắc điều tiết tiền thuế thu nhập cá nhân của NĐT vào ngân sách theo thông lệ quốc tế.

Tin mới hơn
20/12 Bản tin thị trường ngày 20.12.2019
24/07 Bản tin thị trường ngày 24.07.2019
28/01 UpCOM tăng điểm phiên cuối tuần
28/01 Khối ngoại tăng tốc giao dịch trên thị trường
28/01 Tạm dừng giữa phiên, Uc-Index trong đà tăng điểm
28/01 Chốt phiên 28/01, VN-Index vượt mốc 510 thành công
28/01 Đợt 2: Sắc xanh thắng thế, VN-Index ghi điểm liên tiếp
28/01 Mở phiên giao dịch chậm, chỉ số duy trì tăng điểm nhẹ
28/01 Công bố lợi nhuận của các Cty niêm yết năm 2010: Không đến nỗi tệ!
28/01 CTCP Đầu tư Phát triển Đà Nẵng được chấp thuận nguyên tắc niêm yết cổ phiếu
Tin cũ hơn
27/01 Thuế chứng khoán: Vừa sai, vừa trùng!
27/01 Mở phiên trái chiều, VN-Index về sát mốc 500
26/01 Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1
26/01 Kỳ vọng hồi phục
26/01 Tin vắn mua và bán cổ phiếu ngày 27/1
26/01 Thị trường sẽ tiếp tục biến động với biên độ hẹp
26/01 Ngày 27/01: Thị trường vẫn ở giai đoạn tích lũy
26/01 CTCP Bê tông Becamex: Nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu
26/01 UpCOM tăng điểm phiên thứ năm trong tháng
26/01 VSD: Điều chỉnh thời gian thực hiên quyền liên quan đến việc hoán đổi ngày nghỉ Tết Âm lịch
Tìm kiếm Tin thị trường
Cập nhật thị trường
VN-INDEX 510,60 +7,92 / +1,58%
Tìm hiểu về doanh nghiệp
Nhập tên công ty hoặc mã CK để xem thông tin, các thống kê và chỉ tiêu tài chính.
LĨNH VỰC KINH DOANH